Bệnh thương hàn ở trẻ em và những lưu ý cần thiết

Bệnh thương hàn là một bệnh thường gặp vào mùa nắng nóng, đặc biệt với trẻ em là một trong những đối tượng dễ bị mắc bệnh thương hàn nhất. Cùng chúng tôi tìm hiểu bệnh thương hàn là gì để từ đó hiểu hơn về nguyên nhân, triệu chứng và cách chữa bệnh thương hàn ở trẻ em sau đây nhé. Các bậc phụ huynh, các gia đình có con nhỏ không nên bỏ qua bài viết này nhé.

benh-thuong-han-o-tre-em-

Bệnh thương hàn ở trẻ em là gì?

Để trả lời cho câu hỏi bệnh thương hàn là gì? Cùng tìm hiểu khái niệm, định nghĩa của bệnh thương hàn nhé.

Thương hàn là chứng bệnh truyền nhiễm qua đường tiêu hóa do nhiễm vi trùng Salmonella enterica serovar Typhi. Đây là căn bệnh truyền nhiễm dễ lan khi vi trùng trong phân người bị bệnh nhiễm vào thức ăn hay thức uống và truyền sang người khác. Bệnh thương hàn thường xảy ra ở những nơi có điều kiện sinh hoạt kém vệ sinh, do lây truyền qua đường ăn uống bởi nước hay thức ăn bị nhiễm.

benh-thuong-han-o-tre-em-1

Triệu chứng bệnh thương hàn ở trẻ em

Với những triệu chứng dễ nhận biết sau đây, giúp các bậc phụ huynh có thể nhận biết bệnh trong thời gian nhanh nhất và từ đó có hướng điều trị bệnh hiệu quả nhất.

– Khi trẻ mắc bệnh thương hàn thường xuất hiện triệu chứng sốt cao liên tục 39 – 40 độ C, sốt hình cao nguyên và sốt nóng là chủ yếu. Trên cơ thể vã nhiều mồ hôi.

– Có thể xuất hiện các ban dát nhỏ 2–3mm, màu hồng thường mọc ở bụng, mạn sườn, ngực – còn gọi là hồng ban.

– Trẻ đi ngoài liên tục, đi ngoài ra nước, phân có lẫn máu

– Tùy theo trường hợp, biểu hiện thần kinh ở các mức độ khác nhau từ nhức đầu, mất ngủ, ù tai, nói ngọng, đến tình trạng nằm bất động thờ ơ với ngoại cảnh, rồi có thể li bì, mê sảng hoặc hôn mê (ít gặp).

– Gan to mềm, mạch chậm tương đối so với huyết áp, huyết áp thấp, bụng chướng nhẹ, đau dọc hố chậu phải, đi ngoài khoảng 5–6lần/ngày, phân màu vàng nâu, đặc biệt mùi rất nặng.

– Hình ảnh rìa lưỡi đỏ, giữa lưỡi phủ một lớp rêu màu trắng hoặc xám.

– Trẻ quấy khóc, cơ thể mệt mỏi.

benh-thuong-han-o-tre-em-2

Cách chữa bệnh thương hàn ở trẻ em

Trong cách chữa bệnh thương hàn, với mức độ bệnh nhẹ có thể không cần đến thuốc kháng sinh để điều trị, để chữa bệnh thương hàn ở trẻ em có thể dùng thuốc kháng sinh để chữa bệnh và chữa bệnh bằng thuốc nam.

Sử dụng thuốc kháng sinh:

  • Kháng sinh, có thể dùng: Cloramphenicol 30-50mg/kg/ngày, hoặc: Ampicillin 50-100mg/kg/ngày.
  • Cotrimoxazol 40-60mg/kg/ngày.
  • Amoxicilin 50mg/kg/ngày.
  • Cefotaxim
  • Ceftriazone.
  • Dùng đường uống là tốt nhất, bệnh càng nặng, liều kháng sinh càng thấp, đủ thời gian 10-15 ngày, nếu thời gian ngắn hơn dễ tái phát.
  • Theo dõi bệnh nhi chặt chẽ để phát hiện các biến chứng.
  • Ăn uống: khi đang sốt, cho ăn thức ăn lỏng như sữa, nước súp, nước qủa. Khi hết sốt, cho ăn nửa lỏng, nửa đặc như cháo thịt, mì, cơm nát, trong 7 ngày, sau đó cho chế độ ăn bình thường.
  • Sốt cao dùng Paracetamol, trẻ 6-12 tháng cho 0,02 – 0,05g, trẻ 13 tháng đến 5 tuổi cho 0,1-0,2g, trẻ 6-12 tuổi cho 0,2-0,3g.

Trong quá trình sử dụng thuốc kháng sinh cần tuân thủ nghiêm ngặt chỉ định của bác sĩ, để tránh xảy ra các trường hợp dùng thuốc quá liều hay sai cách. Với những triệu chứng, nguyên nhân bệnh thương hàn ở trẻ em hi vọng sẽ là những thông tin cần thiêt giúp các bậc phụ huynh chú ý hơn trong việc phòng và chữa bệnh thương hàn cho con mình.

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s